Những biểu hiện khi trẻ bị nhiễm giun sán.

Trang chủ » Chăm Sóc Trẻ Thơ » Những biểu hiện khi trẻ bị nhiễm giun sán.

    Những biểu hiện khi trẻ bị nhiễm giun sán.

Tỷ lệ nhiễm giun, sán ở trẻ em Việt Nam hiện nay là khá cao do điều kiện vệ sinh, an toàn thực phẩm (rau củ quả tươi sống, thịt…)…Những loại giun, sán thường gặp nhất là giun đũa, giun tóc, giun móc. Ngoài ra, ở các bé trong lứa tuổi mẫu giáo cũng thường bị nhiễm giun kim. Vậy làm sao để nhận biết con mình bị nhiễm giun và các giải pháp phòng ngừa giun cho bé là gì?

Để nhận biết con có bị nhiễm giun hay không, điều đầu tiên các mẹ cần lưu ý là những biểu hiện tiêu hoá của bé: Đau bụng, có khi nhầm lẫn với đau dạ dày; táo bón hoặc tiêu chảy; phân có thể có đàm nhớt hay máu; đầy bụng khó tiêu; buồn nôn, nôn; chán ăn; tắc ruột ở trẻ nhỏ do lòng ruột bị tắc vì chứa quá nhiều giun, đau thượng vị; đau quanh rốn; đau bụng dưới.

Bên cạnh đó, mẹ cũng cần lưu ý các biểu hiện bên ngoài của bé thay đổi so với thường ngày: Dị ứng (dị ứng thức ăn, mề đay, ban); thiếu máu (xanh xao, mệt mỏi); thần kinh (lo âu, bứt rứt, kém tập trung, giảm trí nhớ). Ấu trùng lạc nhầm chỗ: dễ bị chẩn đoán nhầm viêm phổi do thở khò khè như hen suyễn; u não, liệt động kinh, mắt sưng, giảm thị lực…

Trong số những biểu hiện trên thì những dấu hiệu dễ nhận biết nhất chính là việc bụng bé đau và to căng cứng bất thường, và bé thường xuyên bị ngứa hậu môn vào ban đêm (do giun kim đẻ trứng).

Để phòng ngừa việc nhiễm giun ở bé thì các mẹ nên định kỳ cho con và cả nhà uống thuốc tẩy giun mỗi 6 tháng 1 lần. Với các bé nhỏ (từ 2 tuổi trở lên) thì nên lưu ý lựa chọn các loại thuốc tẩy giun phù hợp với độ tuổi của con. Ngoài ra, mẹ cũng nên tạo thói quen rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, giữ vệ sinh cá nhân như cắt móng tay ngắn, sạch cho bé.

Nếu mẹ nghi ngờ bé bị nhiễm giun mà sau khi uống thuốc vẫn không khỏi thì nên cho bé đi xét nghiệm máu hoặc phân để kiểm tra chính xác và điều trị kịp thời nhé.

giun san3 300x211 Những biểu hiện khi trẻ bị nhiễm giun sán.