Bổ sung Canxi cho bé như thế nào là đúng?

Trang chủ » Chăm Sóc Trẻ Thơ » Bổ sung Canxi cho bé như thế nào là đúng?

    Bổ sung Canxi cho bé như thế nào là đúng?

Như các mẹ đã biết về vấn đề canxi ở trẻ nhỏ thì việc thiếu hoặc thừa canxi đều gây tác động xấu đến sức khoẻ và ảnh hưởng đến quá trình phát triển của con. Vậy câu hỏi đặt ra là bé cần bao nhiêu canxi và bổ sung canxi như thế nào là đúng?1/ Lượng canxi mà bé cần mỗi ngày:

Với các bé sơ sinh từ 0 – 6 tháng tuổi mỗi ngày cần 300mg canxi.

Từ 7 – 12 tháng bé cần 400mg canxi mỗi ngày.

Hàm lượng cần thiết đối với các bé trong độ tuổi 1 – 2 là 500mg/ngày.

Bé khoảng 4 – 8 tuổi cần 800mg/ngày.

Từ 9 tuổi trở lên cần 1.300mg/ngày.

2/ Bổ xung canxi cho bé như thế nào?

bo sung can xi cho be nhu the nao 300x297 Bổ sung Canxi cho bé như thế nào là đúng?

Đối với các bé nhỏ thì sữa mẹ là nguồn bổ sung canxi đầy đủ và dễ hấp thụ nhất, đặc biệt với các bé sơ sinh dưới 6 tháng tuổi thì chỉ cần bú mẹ là bé đã hấp thụ đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết, kể cả canxi.

Vì vậy, trong giai đoạn bé dưới 1 tuổi mẹ có thể bổ sung canxi gián tiếp cho bé bằng cách ăn nhiều thức ăn đa dạng đầy đủ dưỡng chất, ăn nhiều rau xanh, hải sản để bổ sung dinh dưỡng cho con thông qua sữa mẹ. Hoặc mẹ có thể uống 200 ml sữa công thức trước khi ngủ vì sữa mẹ được tiết nhiều vào ban đêm.

Khi bé lớn hơn thì nhu cầu về lượng canxi mỗi ngày cũng tăng theo, vì vậy mẹ có thể bổ sung cho bé canxi qua các nguồn thực phẩm/chế phẩm từ sữa như sữa công thức (bổ sung các vi chất, dưỡng chất cho bé đầy đủ), phô mai, sữa chua…. Ngoài ra, rau lá có màu xanh sậm, hải sản (tôm, cua, nghêu…), cá, đậu là những nguồn cung cấp canxi tự nhiên cho cơ thể. Với các bé dưới 1 tuổi, mẹ có thể xay nhuyễn các loại rau, hải sản trộn chung với bột, cháo cho bé ăn để bổ sung đầy đủ chất. Canxi từ sữa và các sản phẩm của sữa như: pho-mát, kem, sữa chua… được hấp thụ vào cơ thể khoảng 32%. Trong khi đó, canxi trong rau dễ bị mất đi khi nấu nên số canxi còn lại rất ít. Vì thế, 3 ly rau xay nhuyễn mới có cùng số lượng canxi trong một ly sữa.

Các mẹ cũng đừng quên cho con tắm nắng tầm 15-30 phút mỗi ngày để cơ thể bé tạo ra vitamin D, hỗ trợ quá trình hấp thu canxi.

Như vậy, phương pháp bổ sung canxi hiệu quả nhất chính là thông qua các loại thực phẩm thiên nhiên đầy đủ dinh dưỡng, và thông qua món ăn bổ dưỡng nhất dành cho các bé “sữa mẹ”. Tuy nhiên, trong một số trường hợp mẹ không đủ sữa hoặc bé kém hấp thụ canxi mà phải bổ sung thêm canxi ngoài thì mẹ cần lưu ý phải được bác sĩ kê đơn và tư vấn cụ thể để tránh việc bé bị thừa canxi nhé.

tiếp.